Test drive ออล นิว ไทรทัน ปฎิวัติขีดจำกัด ประหยัดเกินคาด บทพิสูจน์ความคุ้มค่า กทม.-เสียมเรียบ กัมพูชา

Test drive ออล นิว ไทรทัน ปฎิวัติขีดจำกัด ประหยัดเกินคาด บทพิสูจน์ความคุ้มค่า กทม.-เสียมเรียบ กัมพูชา

เมื่อช่วงวันที่ 9-10พค. 2567ที่ผ่านมา บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส(ประเทศไทย)จำกัด เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในเรื่องความประหยัดโดยจัดกิจกรรมทดสอบการขับขี่รถยนต์ ออล-นิวไทรทัน หลากหลายรุ่น แบบใช้งานจริงบนสภาพการจราจรจริง ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบ มาจาก สื่อมวลชนไทย สื่อมวลชนกัมพูชาและ ลูกค้าที่ใช้รถยนต์มิตซูบิชิ พร้อมกับรถออล-นิวไทรทันมากถึง15คัน

การทดสอบความประหยัดเริ่มต้นจากจุดสตาร์ทในช่วงเช้าที่ โพธาลัย แถวเส้นเรียบทางด่วนรามอินทรา โดยรถยนต์มิตซูบิชิที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ จะต้องมีการเตรียมความพร้อมในการใช้งานให้เหมือนกันทุกคัน เริ่มต้นจากลมยางจะเติมตามค่ามาตราฐานโรงงานพร้อมกับซีลจุ๊ปลมกันการไปเติมลมเพิ่ม ระบบปรับอากาศ ปรับเป็นระดับ 2 และอุณหภูมิปรับ 25 องศาใช้แผ่นสติ๊กเกอร์ปิดทับกันการปิดแอร์

ก่อนเดินทางรถทุกคันจะกรอกน้ำมันจนถึงคอถังทุกคัน และติดสติ๊กเกอร์ที่ฝาถังและเซ็นกำกับจาก กรรมการกันการแอบไปเติมน้ำมันระหว่างทางเมื่อการทดสอบเริ่มต้นขึ้น ออล-นิวไทรทัน ทั้ง 15 คันจะถูกลงเวลาจากจุดสตาร์ทเหมือนกัน เพราะจากจุดสตาร์ทไปยังจุดพักกลางวันที่ เดอะ เวโล โฮเต็ล จังหวัดสระแก้ว ต้องใช้เวลเดินทางไม่เกิน 3.30 ชม. 

สำหรับทีมเราซึ่ง ได้รถเบอร์ 6 เป็นรุ่น ออล-นิวไทรทัน mega cab pro 150 แรงม้า แรงบิด 330  นิวตันเมตร เกียร์ธรรมดา mt 6สปีด โดยมี 2. สื่อมวลชนไทยคือ motorforward.comกับ carbeliever.com ก็เริ่มต้นการทดสอบบนสภาพการจราจรจริงซึ่งกว่าจะผ่านสภาพการจราจรที่ติดขัดในตัวกทมช่วงเช้ามาได้ก็ใช้เวลาไปพอสมควร ตัวรถถึงจะเป็นเกียร์แมนนวลแต่ก็ขับสบาย เกียร์เข้าง่ายให้แรงบิดที่ดีตั้งแต่เกียร์1ถึงเกียร์ 6 อุณหภูมิในห้องโดยสารก็เย็นสู้แดดหน้าร้อน ขับออกมาถึงเส้นมีนบุรี จนไปต่อถึงเส้นฉะเชิงเทรา เราใช้ความเร็ว 90-100 กม./ชม.ในบางช่วง แต่พยามรักษารอบเครื่องไม่ให้เกิน2000รอบ ก็จะได้ ค่าเฉลี่ยการสิ้นเปลืองที่ดี 

และก่อนจะถึง จุดพักกลางก็แวะเข้าปั๊มเพื่อเปลี่ยนตัวผู้ขับ แล้วต้องรีบเดินทางต่อเพราะดูเวลาแล้วกลัวจะไม่ทัน 3.30 ชม ตามที่เค้ากำหนดมา ช่วงนี้แหละที่ความเร็วเริ่มต้องใช้เพิ่มมากขึ้นเรียกว่ายืนพื้น เป็น 100  นิดๆตลอดเส้นทางจนมาถึงจุดพักกลางวันได้ตามเวลาที่กำหนด

ทานอาหารกลางวันกันเรียบร้อยก็พร้อมเดินทางต่อ 

ช่วงที่ 2 นี่เราจะใช้เส้นทางจากด่านข้ามแดนไปสู่กัมพูชาและจะไปฟินิช สิ้นสุดการทดสอบกันที่ ปั๊มน้ำมัน ptt เสียมเรียบกัมพูชาโดยมีระยะที่วิ่งอีก 155  กม. และต้องใช้เวลาอีก 3.30  ชม.แต่ต้องบอกก่อนว่าในประเทศกัมพูชา จะใช้ความเร็วตามที่เค้ากำหนดไว้คือในเมืองไม่เกิน 40กม./ชม.และนอกเมือง 60-80กม./ชม อีกทั้งต้องเปลี่ยนการขับขี่มาขับด้านเลนขวา แซงซ้าย ถนนส่วนใหญ่เป็น 2เลนสวนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ 

สุดท้ายขบวนรถ ทดสอบทั้งหมดมาก็มาถึงเส้นชัยโดยสวัสดิภาพ เข้าเติมน้ำมันแต่ล่ะคันให้ถึงคอท่อเหมือนเดิม เพื่อหาค่าอัตราสิ้นเปลือง

ซึ่งผลการทดสอบก็ออกมาดังนี้

 - All new triton single cab pro

184แรงม้าเกียร์ mt 6สปีด

อัตราสิ้นเปลือง 22.46 กม./ลิตร

 - All new triton single cab Active 150แรงม้า เกียร์mt 6สปีด 

อัตราการสิ้นเปลือง 24.71กม./ลิตร

 - All new triton mega cab pro

150แรงม้า เกียร์ mt 6สปีด

อัตรสิ้นเปลือง 22.58 กม./ ลิตร

 

สิ้นสิ้นการทดสอบครั้งนี้ทำให้เห็นได้ว่ารถยนต์มิตซูบิชิ ไทรทัน ซื่งใช้เครื่องยนต์บล็อคใหม่ 4n16  ให้อัตราเร่งที่ดี แรงบิดมีให้ชัดเจนและต่อเนื่อง แถมท้ายด้วยความประหยัด ซึ่งในอดีต มิตซูบิชิ มีชื่อเสียงรถกระบะแต่ในแง่ของความแรง จนมาล่าสุด ได้มาทั้งความแรง และประหยัดอีกด้วย

Please publish modules in offcanvas position.